รูปร่างดีขึ้นได้ใน 30 วินาที

ไม่ได้มาขายยาเหมือนตามงานวัดนะครับ แต่จะแนะวิธีง่ายๆ ที่ได้ผลจริงๆ เป็นมาตรการเฉพาะหน้า และ fast-track

ก่อนจะบอกขอเล่าเรื่องสองเรื่อง

เรื่องแรก ตอนยังเป็นวัยรุ่น ได้อ่านบทความในแมกกาซีนเกี่ยวกับการบริหารกายแบบ isometric คือ การเกร็งกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งไว้ 30 วินาที โดยทำได้ทุกที่ ขณะอยู่เฉยๆ

ไม่อยากลงลึกมาก เพราะตัวเองก็ไม่ได้ลึกซึ้ง แต่ที่รู้แน่ๆ คือ ถ้าเราจะบริหารหน้าท้องแบบ isometric ให้เราแขม่วท้อง แล้วกดผนังหน้าท้อง หรือพุง เข้าหากระดูกสันหลัง แล้วเกร็งไว้ 30 วินาที

ยืนทำจะง่ายกว่า แต่จะนั่งก็ได้

หลังจากนั้นไม่นาน ผมก็รู้สึกตัวว่า ทุกครั้งที่ยืน หรือเดิน หน้าท้องจะเกร็งอยู่ตลอดเวลา แม้ในบางช่วงของชีวิตที่น้ำหนักตัวขึ้น และหน้าท้องเริ่มสะสม แต่หน้าท้องจะเรียบตลอดเวลา

จากการสังเกตุรอบข้าง หลายๆ คนที่มีพุง หรือพุงยื่น จะเกิดจากการปล่อยไม่ให้กล้ามเนื้อท้องทำงาน และดึงส่วนเกินเข้าหาตัว

ในกรณีที่พุงยื่นน้อย หรือมีพุงไม่มากนัก รับรองได้ผล 100% ครับ

ถ้าจะถามถึงผลข้างเคียง ไม่มีครับ เพราะได้ปฏิบัติมาหลายสิบปี ไม่ได้เกิดปัญหาใดๆ กับตับไตใส้พุง

ก็ขอเข้าเรื่องที่สอง วันนั้นผมไปสระว่ายน้ำกับเพื่อนผู้ชายคนหนึ่ง เพื่อนไปว่ายน้ำ ผมไปนั่งเล่นข้างสระ มีคนเยอะ ทั้งสาวน้อย สาวใหญ่ ในสระและนอกสระ

เพื่อนคนนี้จะท้วมๆ หน่อย หน้าท้องเริ่มใหญ่ พุงเริ่มจะยื่นออกมาให้เห็น แต่ตอนเขาขึ้นจากสระแล้วเดิมมาหาผมๆ รู้สึกมีอะไรแปลกๆ แต่บอกไม่ถูก พอเพื่อนเดินมาถึงตัวก็ถามว่า "เอ..เมื่อกี๊ ทำไมแกหุ่นดีขึ้นว่ะ" เขาก็ตอบอย่างไม่อายฟ้าดินว่า "สาวๆ เยอะ ข้าเดินแขม่วท้องว่ะ" และนี่แหละครับ คือ หนึ่งในความลับของความมีหุ่นดี

แขม่วท้องตลอดเวลาครับ ยกเว้นเวลานอน

แต่จะทำได้แบบไม่ต้องคิด (อย่างเวลาเราหายใจ เราไม่ต้องคิดใช่ไหมครับ) ก็ต้องฝึกกล้ามเนื้อท้องแบบ isometric ครั้งละ 2-3 เซ็ต เช้า-เย็น ไม่ว่าจะนั่งรอคน ยืนรอรถเมล์ หรือแม้แต่เดินไปไหนมาไหน

เมื่อกล้ามเนื้อหน้าท้องแข็งแรงขึ้น พุงก็จะยุบลง เพราะถูกกล้ามเนื้อท้องดึงเอาไว้ตลอดวัน ทั้งนี้ทั้งนั้น นี่เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้านะครับ อาจเป็นการแก้ที่ปลายเหตุ

ถ้าจะให้ดีควร คุมอาหาร และออกกำลังกาย ด้วย ออกกำลังกายแบบแอโรบิก (เดินเร็ว วิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน ฯลฯ) วันละ 30 นาที จะช่วยลดไขมันในร่างกายอย่างบูรณาการ และถาวร ไม่มีมวล หรือโหลดน้ำหนักที่หน้าท้อง

ส่วนการบริหารให้กล้ามเนื้อหน้าท้องแข็งแรงขึ้นก็มี sit-up, crunch, leg raise ซึ่งหาศึกษาได้ในเว็บไซต์นี้ เมื่อกล้ามเนื้อท้องแข็งแรง มันก็จะดึงหน้าท้องเอาไว้ คงคล้ายๆ ผู้หญิงที่ใส่สเตย์รัดๆ มั้งครับ ไม่เผละออกมานำหน้าเวลาเดิน