ฟอร์มดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

ปฐมบทของการออกกำลังกายของผม เป็นการเริ่มต้นเล่นเครื่องเวทเทรนนิ่งในฟิตเนสเซ็นเตอร์ สะสมความรู้จากครูฝึก และเพื่อนร่วมยิมก็จริง แต่ผมได้พยายามไขว่คว้าหาความรู้จากโลกภายนอกด้วย

dumbell press

ผมได้หนังสือของ Arnold Schwarzenegger มาอ่านเล่มหนึ่ง เสียดายที่ไม่รู้หายไปไหนแล้ว จำชื่อหนังสือก็ไม่ได้ แต่ที่แน่ๆ ผมได้มาสองเรื่องใหญ่ๆ คือ

  1. Stretching และ
  2. Form

Form หรือ ฟอร์ม คือการเล่นเวท หรือเล่นกล้ามที่ถูกต้อง เช่น ท่า Lat Pulldown แผ่นหลังต้องตรง การเล่นต้องสุดระยะกล้ามเนื้อ เหยียดแขนบนสุด ดึงลงมาไหปลาร้า (clavicle) ต่ำสุด ไม่ใช่เล่นหนักไปจนตัวงอเป็นกุ้ง หรือดึงลง-ปล่อยขึ้นในระยะสั้นๆ

หรือท่า Tricep Pressdown ที่ต้องกดข้อศอกไว้ข้างลำตัว ล็อคข้อมือ เริ่มกดลงจากระดับราวนม หรือกลางหน้าอก และกดลงจนข้อศอกตรง ไม่ใช่เล่นหนักจนข้อศอกอ้าไม่สัมผัสลำตัว หรือกดลง-ปล่อยขึ้นในช่วงสั้นๆ

การออกกำลังผิดฟอร์มนั้น มักเกิดขึ้นจากการใช้น้ำหนักเกินตัว หรือมากเกินไป ประโยชน์ทีได้ไม่เต็มที่ ออกแรงไป 100% อาจได้ผลกลับมาเพียง 50%

สิ่งที่อยากจะบอกคือ การออกกำลังที่ถูกต้อง หรือฟอร์มที่ถูกต้องนั้น มี "ความสำคัญ"กว่าน้ำหนักที่ยก คือ เล่นเบาหน่อย แต่ฟอร์มการเล่นท่านั้นถูกต้อง ดีกว่าเล่นหนักๆ แต่ผิดลูกผิดฟอร์ม

ค่อยๆเพิ่มน้ำหนัก ค่อยเป็นค่อยไป อย่าใจร้อน

การเล่นผิดฟอร์มนั้น จะเห็นได้แทบทุกที่ๆมีคนออกกำลังกายเล่นเวท บางครั้งเห็นคนมือโปร กล้ามใหญ่ เล่นผิดๆ ก็มี

ถ้าพูดถึง form ก็ต้องพูดถึง cheating หรือ "โกง" อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

cheating มีนัยะอย่างสูงกับ form การเล่นเวท

การเล่นกล้ามเพาะกายให้ใหญ่ คำตอบสุดท้ายคือ ต้องโหลดน้ำหนักสูงสุดที่ยก หรือดึงได้ (ภายใต้เงื่อนไขของฟอร์มการเล่นที่ถูกต้อง) แต่บางครั้งในเร็ปท้ายๆ ครั้งที่ 7 ครั้งที่ 8 เราอาจจะหมดแรง หรือเกือบหมดแรงที่จะยกให้เสร็จ ตังนั้นเราอาจจะ “โกง” ได้บ้าง เช่น ใช้หลังช่วยเหวี่ยงบาร์เบลขึ้น (นิดหน่อย) ในการเล่น bicep curl

สำคัญที่สุดเราต้องรู้ตัวเองว่า เรากำลัง “โกง” หรือ cheating อยู่ และพยายามแก้ไขในครั้งต่อๆไป ให้ "โกง"น้อยลง หรือไม่"โกง" จะดีที่สุด