Running: เพิ่มสมรรถภาพด้วยการวิ่ง

นักเล่นกล้ามบางคน ไม่ยอมออกกำลังกายแบบ cardio เพราะเชื่อว่า เล่นเวททำให้ให้ใหญ่ แต่ คาร์ดีโอจะทำให้เล็ก

ผมก็มีความเชื่อในทำนองนี้อยู่หลายปี จนมีครูฝึกคนหนึ่ง รูปร่างร่างกายอยู่ในระดับที่ขึ้นเวทีประกวดเพาะกายได้อย่างไม่ขัดเขิน บอกผมว่า การเล่นเวทนั้นก็ดีอยู่ทำให้ร่างกายแข็งแรง มีกล้ามเนื้อ มีรูปร่างที่ดีก็จริง แต่ตัวใหญ่ หัวใจเล็กนั้น ไม่เป็นสิ่งที่ดี

เปรียบเสมือน รถยนต์คันใหญ่ แต่เครื่องยนต์เล็ก การขับเคลื่อนย่อมออกตัวช้าไม่คล่องตัว ไม่รวดเร็ว กินแรงเครื่องยนต์ อย่างที่ไม่ควรจะเป็น

running in the city

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอนั้น ทำให้หัวใจและปอดแข็งแรง หัวใจสูบฉีดเลือดได้ดีขึ้น ปอดรับออกซิเจนได้มากขึ้น สมรรถภาพร่างกายดีขึ้น

คาร์ดิโอเทรนนิ่ง นั้น มีหลากหลายวิธี แต่ถ้าจะกล่าวถึงประเภทที่ทำให้คนเดียว ไม่ต้องมีส่วนร่วมของคนอื่น (เพราะในชีวิตประจำวันที่ยุ่งเหยิง ถ้ามีกิจกรรมที่ต้องรอคนโน้นคนนี้ ทำอะไรก็ไม่สำเร็จ) เช่น เต้นแอโรบิค วิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน เป็นต้น ถ้าออกกำลังกายอยู่ในสถานบริการ หรือฟิตเนสเซ็นเตอร์ ก็อาจมีตัวเลือกมากขึ้นอีก เช่น ลู่วิ่ง เครื่องเล่นวงรี กรรเชียงบก จักรยานอยู่กับที่ เป็นต้น

เพื่อผมๆ เลือกการวิ่งเป็นเป็นทางเลือกที่ง่ายที่สุด ลงทุนรองเท้าวิ่งดีๆ สักหนึ่งคู่ (ถ้าจะให้ดี คู่ไหนใช้ดีก็ซื้อมาอีกคู่หนึ่ง แล้วใช้สลับวันกัน) ที่เหลือก็หาสถานที่ๆ วิ่งได้

การเริ่มต้นของผมมาจากการเดินบนลู่วิ่ง เริ่มจากเดินเหมือนการเดินปกติ เดินสักระยะแล้วค่อยๆปรับความเร็วขึ้น ทีละนิดทีละหน่อย จนกระทั่งเริ่มเป็นการวิ่งช้าๆ เหนื่อยตอนไหนก็ลดความเร็วลงมา ถ้าไม่เหนื่อยก็เพิ่มความเร็วขึ้น

running in the park

ระยะเวลาช่วงเริ่มต้นก็ประมาณ 15 ถึง 20 นาที เพื่มเวลาก็เช่นกัน สามารถเพิ่มขึ้นได้เรื่อยๆ ตามที่เราไหว

ออกกำลังไปเรื่อยๆครับ จะถึงจุดหนึ่งที่เราสามารถวิ่งได้อย่างไม่รู้ตัว เหงื่อออกเต็มตัว หายใจแรงขึ้น แต่รู้สึกดีมากเมื่อเสร็จ

ระยะหลังผมเปลี่ยนมาเป็นวิ่งนอกสถานที่ เช่น ฟุตบาทข้างทางด่วน หรือถนนสายใหญ่ๆ ทางจะกว้าง คนเดินจะน้อย

แต่สุดท้ายก็มาลงเอยที่สวนสาธารณะ ซึ่งปกติจะมีเพื่อนร่วมอุดมการณ์ (แม้ไม่รู้จัก) วิ่งด้วยมากมาย เช้าสายบ่ายเย็น บังเอิญโชคดีด้วยที่เป็นสวนสาธารณะของกรุงเทพมหานคร ที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา อากาศบริสุทธิ์ ลมถ่ายเทดี บรรยากาศริมน้ำเยี่ยม

วิ่งสัปดาห์ละ 4 ถึง 5 ครั้ง มาหลายปีแล้ว

ก็อยากแชร์ประสบการณ์ออกกำลังกายของผมให้ทุกท่านครับ เพื่อให้เป้าหมายการเล่นเวทของท่านนั้น สมบูรณ์ขึ้น ครบเครื่องขึ้น

อุปกรณ์เล่นกล้ามขา