ห้องเวท ไม่ใช่ แชทรูม
Weight Room. Not Chat Room

people talking in the gym

ก่อนอื่น ต้องขอออกตัวครับว่า ไม่ได้เป็นคนต่อต้านสังคม anti-social หรือ พวก "โลกไม่สวย" คือมองโลกในแง่ลบ หรือมองทุกอย่างเป็นปฏิปักษ์ไปหมด เราควรมองโลกในแง่ดีไว้ก่อน แต่อยู่ภายใต้เงื่อนไขของมนุษย์ที่มีความพอดีไม่เท่ากัน และตราบใดที่เราไม่ถูกละเมิดสิทธิ

ยุคแรกๆที่ผมไปฟิตเนสเซ็นเตอร์เป็นเรื่องที่สนุกมาก เพราะนอกจากการเพาะกาย เล่นเวท ที่เรารักแล้ว เรายังได้ไปพบเพื่อนร่วมยิมที่เป็นทั้งรุ่นน้อง รุ่นพี่ และไปถึงรุ่นพ่อ รุ่นลุง

ก็เพราะสิ่ง (ดีๆ) ที่แฝงมากับเฮลท์คลับ ฟิตเนสเซ็นเตอร์ โรงยิม ศูนย์กีฬา ฯลฯ นั้น นอกจากการออกกำลังกายแล้ว ยังมีสังคมใหม่ให้เราได้รู้จัก ผู้คนจากนานาอาชีพ จากภูมิหลังที่แตกต่าง จากนิสัยใจคอที่ไม่เหมือนกัน ล้วยทำให้การเข้ายิมของเราปนไปด้วยการพูดคุยสนทนา แลกเปลี่ยน อภิปราย ในหลายๆเรื่อง

แต่ทุกสิิ่งล้วนมีความพอดีในตัวมัน

การพูดคุยสนทนา ถ้าทำใด้โดยไม่รบกวนโปรแกรมเล่นเวทของตนเอง ย่อมเป็นสิ่งที่ดี เช่น พูดคุยกันระหว่างเซท 1-2 นาที ขณะพัก ต่อด้วยการลงเล่นท่าบริหารของเราหนึ่งเซต แล้วอาจคุยต่อ เป็นต้น

แต่ทว่า ในยุคนี้สิ่งที่ผมเห็นคือ คุยเป็นหลัก เล่นเวทเป็นรองครับ

เมื่่อ 2-3 วันที่ผ่านมานี่เอง โรงยิมที่ผมเล่นอยู่มีม้าบริหารหน้าอก Supine Bench Press อยู่สองตัว ตั้งคู่กัน วัน-เวลานั้น คนเล่นไม่เยอะ มีผมเล่นม้าบริหารตัวหนึ่ง และมีชายหนุ่มสองคนอยู่ที่ม้าบริหารอีกตัวหนึ่ง

ผมก็ไม่ได้สนใจอะไรกับเรื่องที่ทั้งสองคุยกันหรอกครับ แต่ด้วยหางตาก็มองเห็นว่าเขาทำอะไรกัน เล่าเรื่องยาวให้สั้นคือ ผมเล่นบาร์เบล Supine Bench Press ไป 5 เซต คือ เล่นหนึ่งเซต พัก 1-2 นาที และเล่นเซตต่อไป พัก 1-2 นาที ฯลฯ ครบ 5 เซตแล้ว ชายทั้งสองเพิ่งเล่นไปได้เคนเดียว เซตเดียว สรุปเล่นๆได้ว่า คนละครึ่งเซต

ที่แน่ๆคือ ผมเสร็จเซตที่ 5 แล้ว พวกเขาเพิ่งลงเซตที่ 2

ระหว่างนั้นหรือครับ คุยกันครับ คุยกันอย่างเมามัน

ท่านอาจจะบอกว่า เรื่องของเขา ไปยุ่งอะไรด้วย ซึ่งก็จริงครับ ในกรณีนี้เขาไม่ได้ละเมิดสิทธิของผมหรือของใคร แต่ผมขอยกเป็นกรณีศึกษาในอีกหลายๆกรณีที่อาจจะมีอุปกรณ์ตัวนั้นตัวเดียว หรือมีคนอื่นที่ต้องการใช้อุปกรณ์ตัวนั้นๆ

เป็นเรื่องที่ไม่ยากครับ ถ้าท่านต้องการเวลาสนทนาเรื่องสันติภาพของโลก หรือการปรองดองของสีเสื้อ หรือสภาวะตลาดหุ้นของวันนั้น หรือใดๆ ก็อย่าเป็นทีรบกวนของผู้อื่นที่ต้องการออกกำลังกาย

หลบๆไปมุมที่ไม่เกะกะใคร แล้วก็ตามสบายครับ และขอร้องอย่า "ครอบครอง" อุปกรณ์เวท โดยการเกาะ พิง นั่ง ล้อมวง ฯลฯ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้อื่นได้ใช้ห้องเวทนั้นอย่างสะดวกสบาย

และอย่าลืมว่า เครื่องเวท-อุปกรณ์ยิม ไม่ใช่เฟอร์นิเจอร์ ครับ