ทำไมต้องมีเครื่อง Cable Crossover Machine

เมื่อ 10-20 ปีก่อน อุปกรณ์ Cable Crossover หรือเรียกย่อๆว่า Cross Cable หรือ Cable Cross หรือ Cable machine นั้น ยังไม่มีแพร่หลายนักในประเทศไทย

ตอนนั้นผมมีเพื่อนกล้ามใหญ่คนหนึ่งในฟิตเนสเซ็นเตอร์ เป็นชาวอเมริกันชื่อ Marty จำไม่ได้ว่าคุยเรื่องอะไรกันอยู่ แต่วันนั้น Marty บอกผมว่า วันรุ่งขึ้นเขาจะไม่มาที่นี่ แต่จะไปเล่นรายวันกับฟิตเนสเซ็นเตอร์อีกแห่งหนึ่งที่มีเครื่อง Cable Crossover นี้

เขาบอกผมว่า “I need some cable work” หรือ “ฉันจำเป็นต้องใช้เครื่อง Cable”

ตอนนั้นผมก็ไม่ค่อยเข้าใจเท่าไรว่าทำไม ก็เพิ่งเริ่มเข้าใจในระยะหลังๆที่เครื่อง Cross Cable นี้เริ่มแพร่หลาย และได้มีโอกาสได้เล่นอุปกรณ์เวทตัวนี้ ด้วยตนเอง

ถ้าถามนักกล้ามที่พ้นสภาวะ “มือใหม่” ไปแล้ว ส่วนใหญ่จะบอกว่าเครื่อง Cable Crossover เป็นอุปกรณ์ยิมที่ใช้ในการเก็บรายละเอียดของกล้ามเนื้อ กล่าวคือไม่ได้เล่นหนักมาก เช่น

cable crossover

อย่างท่า Cable Fly ก็เป็นท่าเวทเทรนนิ่งของหน้าอกที่มีความนิยมเป็นอันดับสาม รองจาก อันดับหนึ่ง Barbell Bench Press และอันดับสอง Dumbell Fly (ที่อาจจะเล่นกับดัมเบล หรือเครื่องเวท Dumbell Fly ก็ได้)

วิธีบริหารคือ

ผู้เล่นยืนใต้คาน อาจให้เท้าขนานกัน หรือก้าวเท้าหนึ่งไปข้างหน้า อยู่หน้าอีกเท้าหนึ่งก็ได้ จับแฮนด์เกือกม้าข้างละมือและดึงแฮนด์จากข้างลำตัวโอบไปข้างหน้า ล็อคข้อศอก เหมือนโอบต้นไม้

กล้ามเนื้อทีได้จากการเล่น Cable Fly คือ

นอกจากนี้ เครื่อง Cable Crossover เป็นอุปกรณ์เอนกประสงค์ที่ใช้เล่นได้อีกหลายๆท่า เช่น

นอกจากท่าบริหารต่างๆข้างต้นแล้ว เครื่อง Cross Cable ยังมีประโยชน์ดังต่อไปนี้

cable crossover user

แต่เครื่องยิมตัวนี้ไม่ได้ออกแบบหรือวิวัฒนาการมาเพื่อมือโปรเล่นกล้ามเท่านั้น มือใหม่หัดยกทั้งหลายยังสามารถใช้ประโยชน์จากอุปกรณ์ยิมนี้อย่างสูง

เครื่อง Cable Crossover จีงเป็นอุปกรณ์ตัวหนึ่งในฟิตเนสเซ็นเคอร์ หรือแม้จะเป็น Home Gym ส่วนตัวที่บ้าน ที่พึงมีไว้

อุปกรณ์ Cable Crossover