คำตอบสุดท้ายของ "การลดน้ำหนัก...ลดความอ้วน...ลดพุง...

จากการที่อยู่ในวงการฟิตเนสเป็นสิบปี ถ้าผมได้เงิน 100 บาท ทุกๆ ครั้งที่มีคนถามว่า "จะลดน้ำหนัก ลดความอ้วน หรือลดพุง ได้ ยังไง" ผมคงมีเงินบินเที่ยวรอบโลกไปนานแล้ว

เป็นคำถามยอดฮิต ติดอันดับ ที่ตอบได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องใช้ตัวช่วย ด้วยหนึ่งประโยค สองวลี คือ

"ต้องออกกำลังกาย และคุมอาหาร"

ก็พูดง่าย ทำยากครับ แต่เป็นวิธีเดียวเท่านั้น

ที่บอกว่าทำยาก ก็เพราะว่าทุกคนจะบอกว่า "รู้แล้วๆ" เป็นเสียงเดียว แต่ไม่ทำเพราะ (คำตอบยอดฮิด) "ไม่มีเวลา"

จากนั้นก็แสวงหาตัวช่วย ที่อาจไม่ได้ช่วยอะไรคุณเลย เสียเงินอีกต่างหาก

ลดน้ำหนัก

ถ้ามีใครบอกว่า "ลดร่างกายได้เฉพาะจุด" "ลดน้ำหนักได้โดยไม่ต้องออกแรง" "ลดความอ้วนได้โดยเครื่องมือวิทยาศาสตร์" ฯลฯ ถ้าไม่มีองค์ประกอบของการออกกำลังกาย และคุมอาหารในขบวนการนี้ด้วย สิ่งเดียวที่จะลดคือ "ลดยอดเงินฝากในบัญชีธนาคารของคุณ"

พิธีกรรมนี้ ฝรั่งเขาเรียกว่า self-fulling prophecy ครับ คือผลลัพธ์ที่ต้องการ จะบรรลุสำเร็จด้วยตัวมันเอง คือ ถ้าคุณเพิ่งจ่ายเงิน 20,000 บาทเป็นค่าคอร์สลดความอ้วนให้แก่คลีนิคแห่งใดแห่งหนึ่ง เมื่อเดินออกมาจะเกิดอะไรขึ้น?

เมื่อคุณเดินผ่านร้านข้าวขาหมู (อาหารจานโปรด) ที่มีรถเข็นขายข้าวเหนียวทุเรียน (ขนมถ้วยโปรด) จอดอยู่หน้าร้าน คุณจะแวะกินแวะซื้อหรือไม่ ผมว่าไม่ เพราะเพิ่งจ่ายเงินก้อนใหญ่ไปหยกๆ ดีไม่ดีอาจเอาเงินอนาคตมาใช้โดยรูดบัตรเครดิตด้วยซ้ำ

จากนั้นุณคงระมัดระวังการกินอาหารประจำวันคมากขึ้น แทนที่จะกินสองจาน ก็กินจานเดียวให้พอให้อยู่ๆ ท้อง ถ้าหิวตอนดึกก็อาจไม่กินอะไร หรือกินเล็กน้อยพอประทัง เป็นต้น

สรุปแล้วคุณได้ลดน้ำหนักโดยควบคุมการกินของคุณด้วยตัวเอง เพียงแต่ใช้เงิน 20,000 บาทของคุณที่จ่ายไปแล้ว เป็นตัวประกัน หรือคุณจะควบคุมอาหารโดยไม่ต้องเสียเงินให้ใครเลย?

อีกอย่างหนึ่ง ก่อนที่จะผ่านประเด็นนี้ไป การอบเซาว์น่า ไม่ได้มีผลถาวรในการลดน้ำหนัก น้ำหนักตัวที่ลดไป (ถ้ามี) หลังการอบเซาว์น่า คือการสูญเสียน้ำในร่างกายเท่านั้น

การลดความอ้วนเฉพาะจุดนั้นไม่มีในโลก การลดต้องลดทั้งตัว โดยการเผาผลาญไขมันในร่างกาย นี่คือทำไมจึงต้องออกกำลังกาย

การออกกำลังกายต้องทำต่อเนื่อง ครั้งละ 25 นาทีขึ้นไป ในรูปแบบ แอโรบิก เช่น วิ่ง เดิน เร็ว ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน เต้นแอโรบิก เป็นต้น และอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพิ่มแรงต้าน ระยะทาง ระยะเวลา ความเร็ว ฯลฯ ขึ้นเรื่อยๆ ทำให้การออกกำลังกายเป็น ส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ไม่ต่างกับการกินข้าว การเข้าห้องน้ำ ฯลฯ

นอกจากผลในการลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ลดพุงแล้ว ผลพลอยได้คือ ร่างกายของเราจะแข็งแรงขึ้น ภูมิต้านทานต่อโรคภัยดีขึ้น จิตใจสดชื่นแจ่มใสขึ้น คุ้มยิ่งกว่าคุ้มลองไปคิดดูครับ ว่าจริงหรือไม่ว่า

การลงทุนในสุขภาพของเรา คือผลตอบแทนที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับทุกๆ คนครับ ไม่เฉพาะคนลดน้ำหนัก-ลดพุงเท่านั้นนะครับ

ด้วยความปราถนาดีครับ