The Road Runner - วิ่งบนถนนหนทาง

คงไม่มีใครหรอกที่อยากเป็นเจ้าของพาหนะ (เอาเป็นว่า รถยนต์ ก็แล้วกัน) ที่รูปทรงสวย ตัวถังสวย แต่เครื่องยนต์ห่วย ซึ่ง เครื่องอาจจะหลวม อาจจะกินน้ำมัน อาจจะรั่ว ฯลฯ

นี่ละครับคือประเด็นของผม พาหนะที่ว่าก็คือ ร่างกายของเราแหละครับ เล่นเวทจนกล้ามขึ้นเป็นมัดๆ อกผาย ไหล่ผึ่ง แขนเบ้อเร่อ หลังเป็นตัววี แต่ขึ้นบันไดสองชั้นก็หอบแล้ว ตัวใหญ่ หัวใจเล็ก ภายนอกสวย แต่เครื่องไม่ดี

โดยที่ไม่ต้องลงทฤษฎีมาก การเล่้นเวทเป็น anaerobic เราควรเสริมด้วยโปรแกรม aerobic ด้วย aerobic มีหลากหลายวิธีครั บแต่คำตอบสุดท้ายของผม (ย้ำว่าของผม) คือ การวิ่ง ครับ ด้วยเหตุผลนานาประการ คือ

กรณีวิ่งนอกบ้าน แนะนำให้มีกระเป๋าคาดเอวเล็กๆ หนึ่งใบไว้ใส่

กรณีมีลู่วิ่งไฟฟ้าในบ้านก็สะดวกอีกแบบ แต่จะไม่ได้บรรยากาศภายนอกนะครับ ข้อดีคือ ไม่มีข้อจำกัดเวลา และภูมิอากาศ

เรื่องภูมิอากาศไม่เท่าไร ฝนตกๆ ผมก็วิ่งมาแล้ว ยิ่งหนักยิ่งดี เย็นดี สดชื่นด้วย (แต่อย่ามีฟ้าผ่านะ ไม่ควรเสี่ยงวิ่ง หรืออยู่นอกอาคารกรณีฟ้าผ่า) ใครจะว่าเราบ้าก็ไม่เป็นไร เรื่องของเรา ไม่ได้เดึอดร้อนใคร

แต่เรื่องเวลา หลังตะวันตกติน ต้องยอมแพ้ครับ ถึงท้องถนนมีรถวิ่ง แต่ฟุตบาธอยู่ในความมืดครับ กลัวโดนตีหัว พูดมาเสียตั้งนาน ยังไม่พูดถึงการวิ่งเลย ได้ฤกษ์แล้วครับ

การวิ่งออกกำลังกายครั้งแรกของผม ง่ายๆ เรื่มต้นจากการเดินครับ แล้วเดินเร็วขึ้น เร็วขึ้น ...จนกลายเป็นการวิ่งเหยาะๆ ... ถ้าเริ่มเหนือย ... วิ่งได้ไม่เยอะ ไปได้ไม่ไกล ไม่เป็นไรครับ ง ... กลับมาเป็นเดินเหมือนเดิม แล้วเพิ่มสปีดเร็วขึ้นๆ ...จนกลายเป็นการวิ่งเหยาะๆ อีกครั้ง สลับไปสลับมาเรื่อยๆ ครับ อีกไม่ช้าไม่นาน อาจเป็นวันแรก หรือวันต่อๆ ไป เราก็จะวิ่งได้ต่อเนื่อง ตั้งแต่เรื่มต้น จนจบ

วิ่งแค่ไหนหรือครับ ผมมีเกณฑ์ระยะเวลาขั้นต่ำไว้ในใจ คือ 25-30 นาที ต่อการวิ่งหนึ่งครั้ง ระยะเวลาไม่ควรต่ำกว่านี้

เส้นทางของผมจะวิ่งเป็นวงกลม ให้สิ้นสุดในเวลาที่กำหนดในจุดเริ่มต้น สะดวกครับ เรื่มตรงไหน จบตรงนั้น ไม่ต้องเดินกลับจุดเรื่มต้น (กรณีจอดรถไว้) อีก ส่วนการปรับ ระยะเวลา และ/หรือ ความเร็ว และ/หรือ ระยะทาง ก็ล้วนเป็นตัวแปร ไว้พลิกแพลงโปรแกรมวิ่งของเราครับ