เครื่องเวท-อุปกรณ์ยิม ไม่ใ่ช่ เฟอร์นิเจอร์
Weight Equipment is not Furniture

inactive gym user

ก่อนอื่น ต้องขอยกประโยชน์ให้กับผู้ทีีมีอุปกรณ์ยิมส่วนตัวไว้เล่นที่บ้านครับ เพราะอยู่บ้า่นเราเอง เครื่องเวทของเราเอง ทำอะไรก็ทำเถอะครับ ไม่เกี่ยวกับบทความนี้ เล่นอก bench press เสร้จ จะหลับสักงีบบนม้าบริหาร เล่นมือถือต่อ ตามด้วยอาหารว่างสักมื้อ ต่อด้วยอ่านหนังสือพิมพ์ ฯลฯ แล้วค่อยมาออกกำลังต่อ ก็ไม่มีใครว่า

และข้อยกเว้นอีกกรณีหนึ่งคือ ถ้าอยู่ในโรงยิมก็จริง แต่ ไม่มีใครเลย หรือจะมีก็โน่น อยู่อีกฟากฝังของยิม ไกลเป็นโยชน์ ถ้าในกรณีนี้ก็ขอยกประโยชน์ให้ครับ เพราะถึอว่าเราไม่ได้ไปละเมิดสิทธิผู้อื่น

แต่นอกเหนือจากนี้แล้ว ผมคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องปวดเศียรเวียนกล้าว กับเจ้าของ หรือผู้ประกอบการ ฟิตเนสเซ็นเตอร์ แฮลธ์คลับ โรงยิม ฯลฯ ไม่ว่าใหญ่หรือเล็ก และปัญหานี้กำลังรุนแรงขึ้น ไม่ได้ลดลง ตามกาลเวลา

จะพูด จะว่า จะเตือน ลูกค้าก็จะไม่พอใจ จะเสียลูกค้าไป ดีไม่ดี มาประจานเราผ่าน social media เสียอีก

บอกตามตรง ผมเล่นเวทเสร็จเซ็ทหนึ่ง ผมก็อยากนั่งแช่บนเครื่องครับ ขี้เกียจลุก ได้นั่ั่งพักเหนื่อยพอดี

แต่เราต้องอย่าลืมว่า โรงยิมเป็นสถานประกอบการ เป็นสถานบริการที่มีผู้ใช้ผู้อื่นอีกมากมาย เขาอาจจะรอใช้เครื่องนั้นๆ อยู่ มองอยู่ห่างๆ เพราะไม่คุ้นเคยกับสถานที่ และไม่คุ้นเคยกับเรา

ผมเคยรอเครื่องเล่นอยู่ครั้งหนึ่ง วันนั้นไปฟิตเนสเซ็นเตอร์ต่างถิ่น มีเครื่องยิม pin-load (มีตับน้ำหนัก ปรับด้วยเข็มเสียบ) ที่ไม่มีในยิมประจำ พอดีมีสุภาพสตรีใช้อยู่ แต่เอ เธอไม่ยอมลุกสักที ออกกำลังเสร็จเซทแล้วเธอก็ไม่ลุก ออกกำลังอีกเซทเธอก็ไม่ลุก ผมก็เลยเดินเข้าไปถาม อย่างสุภาพ ว่า "ใช้เครื่องเสร็จหรือยังครับ" ผมต้องผงะเมื่อแกไม่ได้พูดอะไร แต่ชูนีิิ้วขึ้นมาสองนิ้ว ซึ่งอนุมานได้ว่า "ยังไม่เสร็จ อีกสองเซท" งานนี้ก็พูดไม่ออกครับ ถอยทัพกลับ แล้วไปเล่นอย่างอื่นดีกว่า

อย่าลืมว่าอุปกรณ์ pin-load นั้น สามารถปรับน้ำหนักมากน้อย โดยง่ายไม่ได้ต้องยกแผ่นน้ำหนักเข้าออกแต่อย่างใด

คือ เธอคงไม่เข้าใจว่า เครื่องเวทต่างๆนั้น ไม่ใช้อุปกรณ์ส่วนตัวที่จะใช้นานแค่ไหนก็ได้

แต่เธอคนนั้นก็ไม่ใช่คนสุดท้ายที่เจอครับ มีอีกหลายคน ทุกเพศทุกวัย ที่เข้าใจว่า ถ้าตัวเองเล่นเครื่องตัวไหน เครื่องตัวนั้นจักตกเป็นกรรมสิทธิ์ของผู้นั้นจนพอใจ

เคยเจออีกคนหนึ่ง เล่นเครื่อง Leg Press เล่นเสร็จเซท หยิบแมกกาซีนมาอ่านเลย สบายดี ไม่ต้องลุกไปไหน เบาะเอนๆกำลังดี

ก็มีอีกหลายๆคน หลายๆเหตุการณ์ ที่ผู้เล่น เห็นเครื่องเวทเป็นเครื่องเฟอร์นิเจอร์ ไม่ใส่ใจต่อโลกภายนอก แต่เพียงแต่สังเกตุเห็น อยู่ในเหตุการณ์ แต่ไม่ได้ต้องการใช้เครื่องนั้นๆ

ที่เล่ามานี้คือ เป็นเหตุการณ์สมัยก่อนที่ยังไม่มีอุปกรณ์มือถือนะครับ ถึงได้เกริ่นไว้ว่า ปัญหานี้ไม่ได้ลดลง มีแต่จะเพิ่มขึ้น คือเล่นเสร็จ นั่งแช่ หยิบมือถือขึ้นมาเล่นต่อเลย

เคยบ่นๆ กับครูฝึก กับเจ้าของยิม แต่ก็เข้าใจครับ เขาก็ลำบากใจ พูดมากไปก็เสียลูกค้า เพราะคนบางคนคุยเหตุผลด้วยได้ แต่ก็อีกหลายคนที่คุยไม่รู้เรื่อง ซึ่งพวกนั่งแช่เหล่านี้ มักจะอยู่ในกลุ่มหลัง

สรุปคือ ใช้เครื่องเสร็จต้องลุกครับ เป็นมารยาทอย่างหนึ่ง อาจมีคนอื่นต้องการใช้เครื่องตัวนั้น แม้บางครั้งเราใข้ อุปกรณ์ free weight อยู่ ต้องจัดม้าบริหาร จัดบาร์เบล ใส่แผ่นน้ำหนัก ให้เล่นได้เฉพาะท่า อย่างนี้คนอื่นอยากเล่นท่าอื่น ต้องรอครับ แต่เราควรจะลุกออกจากเครื่อง เพราะอาจมีคนอื่นที่สามารถ และต้องการ เล่นเหมือนเราได้ เราพักระหว่างเซทหนึ่งนาที เพียงพอครับ ถ้าจะมีคนอื่นมาออกกำลังสลับ

ก็หวังว่าเรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ให้กับผู้ใช้ฟิตเนสเซ็นเตอร์ ทั้งหน้าใหม่และเก่าครับ