เหลือเวลาอีก

BASIC LINE

เมนูอุปกรณ์เป็นชุด

ข้อแตกต่างระหว่าง แผ่นน้ำหนัก Standard v. Olympic และเลือกอย่างไหนดี

Power Rack รับน้ำหนักได้เท่าไร
.

เมนูอุปกรณ์แยกชิ้น

คำถามที่พบบ่อย

Q: อุปกรณ์กลุ่มนี้แตกต่างกันอย่างไร
A: เป็นความแตกต่างในรายละเอียด แต่พื้นฐานเดียวกัน ถ้าจะเปรียบเทียบก็คงคล้ายๆ กับเครื่องโทรศัพท์มือถือที่เราๆ ใช้กันอยู่ (ย้อนหลังสัก 5-10 ปี) ซึ่งทุกเครื่องรับสายได้ โทรออกได้ แต่บางเครื่องอาจมีคุณสมบัติพิเศษแตกต่างออกไป เช่น ถ่ายรูปได้ เล่นเพลงได้ เป็น PDA ได้ เป็นต้น (ตอนนี้คงเปรียบเทียบกับโทรศัพท์มือถือไม่ได้ เพราะทุกเครื่องแทบจะมีคุณสมบัติเหมือนกันหมด แต่คงจะเข้าใจการอุปมาอุปมัย)

อุปกรณ์กลุ่มนี้ก็เช่นกัน ทุกตัวสามารถใช้เล่นท่าบริหารหลักๆ ได้ เช่น Bench Press, Shoulder Press, Squat เป็นต้น แต่ทุกตัวอาจมีคุณสมบัติ หรือรายละเอียดที่แตกต่างกันไป

  • Barbell Rack เป็นอุปกรณ์พื้นๆ เล่นท่าหลักๆ ได้
  • Power Rack จะมี (1) Safety Bar เป็นคุณลักษณะสำคัญ สำหรับผู้ที่เล่นหนัก และ/หรือ ต้องการความปลอดภัยเป็นพิเศษ และ (2) Pull-Up Bar สำหรับเล่นปึก และหลัง
  • Power Station ก็คือ Power Rack แต่เพิ่มอุปกรณ์สำหรับเล่นปีก และหลังในท่า Lat Pulldown และ Cable Row ซึ่งจะเหมาะสำหรับผู้เล่นที่ยังไม่สามารถเล่นท่า Pull-Up ได้
  • Smith Machine นั้น บาร์จะขึ้นลงในแนวดิ่ง ซึ่งทำให้เล่นง่ายกว่าใช้บาร์เบลอิสระ เหมาะสำหรับผู้เล่นมือใหม่ ผู้เล่นต้องการความแข็งแรง ผู้เล่นที่ต้องการร่างกายสมส่วน ผู้เล่นที่ต้องการความชัดของกล้ามเนื้อ ฯลฯ โดยที่ไม่ได้เน้นความใหญ่ของกล้ามเนื้อ
  • Power Tower เป็นการรวม Power Station กับ Smith Machine เข้าด้วยกัน
Q: บาร์โอลิมปิก กับบาร์มาตรฐานแตกต่างกันอย่างไร
A: เป็นความแตกต่างกันในรายละเอียด แต่มีพื้นฐานเดียวกัน เช่นกัน

บาร์มาตรฐานมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว ยาวตลอดทั้งด้ามจับ และหัว (ปลายทั้งสองข้าง) ใช้แผ่นน้ำหนักรู 1 นิ้ว

บาร์โอลิมปิกมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1-1/8 นิ้ว (หนี่งนิ้วหนึ่งหุน) ตลอดทั้งด้ามจับ และ 2 นิ้วที่หัว (ปลายทั้งสองข้าง) ใช้แผ่นน้ำหนักรู 2 นิ้ว

แต่บาร์เบลทั้งสองประเภทก็ไม่ได้มีความแตกต่างนักในการเล่น

คำตอบสุดท้ายอยู่ทึ่ความเคยชินของผู้ใช้มากกว่า จากสถิติการจำหน่าย ผู้ใช้ส่วนใหญ่จะใช้บาร์มาตรฐาน แต่ก็จะมีผู้ใช้อยู่กลุ่มหนึ่งที่นิยมบาร์โอลิมปิก ด้วยเหตุผลของความคุ้นเคยเพราะเคยใช้มาก่อนในฟิตเนสเซ็นเตอร์
Q: ทำไม Rack แต่ละรุ่นตัวใหญ่จัง
A: เป็นความจำเป็นเพื่อให้การเล่นสมบูรณ์

ท่าบาร์เบลต่างๆ เช่น Bench Press, Shoulder Press, Shrug ฯลฯ นั้นผู้เล่นต้องจับ บาร์เบลในระยะที่กว้างกว่าหัวไหล่สองข้าง ดังนั้น ระยะห่างของขาตั้ง (ที่วางบาร์เบล) ทั้งสองด้านจึงต้องกว้างออกตาม

ถ้าระยะห่างของขาตั้งสองด้านไม่มากพอ (เช่น ม้าเล่นบาร์เบลตามห้างสรรพสินค้า) จะเกิดปัญหาหนีบมือเวลาวางบาร์เบลลง

ถ้าเป็นม้าเล่นบาร์เบลรุ่นที่ขาตั้งสองข้างแคบ ผู้เล่นต้องจับบาร์เบลด้านนอก มีปัญหา ต้องคอยระวังเวลาใส่แผ่น และเวลาวางบาร์เบลหลังเล่น เพราะบาร์เบลอาจจะล้มได้
Q: ทำไมตัว Rack กับตัว Bench ไม่ยึดติดกันเหมือนรุ่นต่างๆ ที่ขายทั่วไปตามห้างสรรพสินค้า
A: ไม่สามารถเล่นบางท่าได้อย่างสมบูรณ์

หลายคนอาจชินตากับม้าเล่นบาร์เบลที่ขายตามห้างจะคิดว่ามันเป็นมาตรฐาน

ม้าเล่นบาร์เบลประเภทนี้เล่นจริงๆ ได้ท่าเดียว คือ supine bench press

ในเมื่อ Rack กับ Bench ยึดติดกัน ปัญหาในการเล่น Incline Bench Press จะมี เพราะหัวและลำตัวคนเล่นจะล้ำออกมานอกเส้นดิ่งของบาร์เบล ทำให้ต้องเอื้อมมือไป ข้างหลังเพื่อยกบาร์เบลออกจาก Rack ในกรณีนี้ถ้ายกบาร์เบลเปล่าๆ (ซึ่งอาจจะ ลองได้ในห้าง) จะไม่มีปัญหา แต่ถ้าใส่แผ่นน้ำหนักอย่างที่ควรจะใส่ รับรองว่ายกไม่ขึ้นแน่ ถ้าขึ้นก็ต้องฝืนหัวไหล่พอสมควร

ยิ่ง Shoulder Press แล้วยิ่งเป็นไปไม่ได้เลย ยกเว้นนั่งหันหน้าเข้าหาบาร์เบล แต่ก็ไม่สามารถปรับม้าให้เบาะ support หลังส่วนล่างได้
Q: มีบริการจัดส่งหรือไม่
A: จัดส่งให้ฟรีในกรุงเทพฯ และปริมณฑลครับ แต่ต้องสั่งขั้นต่ำ 4,845 บาท หรือม้าเอนกประสงค์หนึ่งตัว

สำหรับต่างจังหวัด บริษัทฯ จะฝากส่งให้ผ่านรถทัวร์ ถ้าสินค้าไม่ใหญ่หรือมีน้ำหนักมาก หรือบริษัทรับจ้างขนส่ง (รถบรรทุก 10 ล้อ) ถึงจังหวัดของท่าน

ในกรณีจัดส่งต่างจัวหวัดนี้บริษัทฯ จะคิดค่าขนส่งตามระยะทาง และขนาด+น้ำหนักของสินค้า ที่สั่งซื้อ ซึ่งต้องตกลงกันเป็นครั้งๆ ไป

และในกรณีจัดส่งต่างจัดหวัดบริษัทฯ จะมีคู่มือการประกอบให้ลูกค้าทำการประกอบอุปกรณ์เอง ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วไม่ยากเกินไป

ในกรณีอยู่ต่างจังหวัดนั้น สามารถชำระเงินโดยฝากเงินต่างสาขาเข้าบัญชีธนาคารของบริษัทฯ ได้
Q: ลูกค้าต่างจังหวัดจะชำระเงินผ่านธนาคารใด
A: ลูกค้าต่างจังหวัดสามารถชำระเงินผ่านธนาคารได้หลายธนาคาร เช่น ธ.ไทยพาณิชย์ ธ.กสิกรไทย ธ.กรุงเทพ ธ.กรุงไทย เป็นต้น

สอบถามรายละเอียดได้ที่บริษัท ยิมแวร์ จำกัด

Attachments อุปกรณ์ต่อพ่วง

Accessories อุปกรณ์เสริม

Upper Body หรือร่างกายส่วนบน

Lower Body หรือร่างกายส่วนล่าง

Mid-Section หรือร่างกายส่วนกลาง

Benches & Weights หรือม้าบริหาร และน้ำหนัก

คำถามที่พบบ่อย

Q: Adjustable Bench กับ Multi-Purpose Bench แตกต่างกันอย่างไร
A: ทั้ง Adjustable Bench กับ Multi-Purpose Bench สามารถปรับเบาะหลังได้ให้เป็น ม้าราบ (Flat Bench), ม้าหัวสูง (Incline Bench) และม้าหลังตรง (Utility Bench)

Multi-Purpose Bench นั้นจะสามารถปรับเป็นม้าหัวต่ำ (Decline Bench) ได้อีกหนึ่งระดับ และทำหน้าที่เป็นม้าเล่นหน้าท้องส่วนบน (Ab Board) ได้อีกอย่างหนึ่ง
Q: ทำไมราคา Adjustable Bench กับ Multi-Purpose Bench แตกต่างกัน ทั้งๆ ที่ Adjustable Bench ปรับเบาะได้น้อยกว่า Multi-Purpose Bench แต่ราคาสูงกว่า
A: เหตุผล คือ โครงสร้างของ Adjustable Bench เป็นเหล็กคานคู่ เดิมออกแบบมาใช้งานหนักในฟิตเนสเซ็นเตอร์ ซึ่งมักจะตัองมีม้าหัวต่ำ (Decline Bench) อีกตัวหนึ่งต่างหากอยู่แล้ว

ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ได้หมายความว่า Multi-Purpose Bench ไม่แข็งแรง แต่ม้ารุ่นนี้ถูกออกแบบมาใช้ในบ้าน (หรือฟิตเนสเซ็นเตอร์เล็กๆ) ซึ่งต้องการประโยชน์หลากหลายในพื้นที่ และ/หรืองบประมาณที่จำกัด

สั่งซื้อ หรือสอบถามได้

หรือ

หรือ เยี่ยมชมสินค้าได้ที่ บริษัท ยิมแวร์ จำกัด ตาม แผนที่ นี้ หรือ
Google Map 13.686788, 100.525247

วันจันทร์ ถึงวันเสาร์ เวลา 8.30-17.00 น.